Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Men tiêu hóa EnteroGolds/EnteroGran

Xử lý khi gặp cơn buồn nôn ở trẻ

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 13:35:40

Men vi sinh - Men tiêu hóa

 

Để giúp bố mẹ làm dịu cơn buồn nôn ở trẻ, dưới đây là 7 cách xử lý dể giúp trẻ vượt qua cơn buồn nôn khó chịu.

Xử lý khi gặp cơn buồn nôn ở trẻ

 

Nôn và buồn nôn

Bé sẽ buồn nôn rồi mới nôn, do đó bạn cần phải giúp con nhanh chóng. May mắn thay là nôn ở trẻ con thường là vô hại và sẽ qua đi rất nhanh. Nguyên nhân gây nôn ở trẻ nhỏ thường là do ngộ độc vi rút đường tiêu hóa và thi thoảng là do ngộ độc thực phẩm. Trừ khi con bạn dưới 12 tuần tuổi hoặc bị ốm hoặc bạn quá lo lắng cho sức khỏe con bạn, còn lại thì không nhất thiết phải đi khám bác sỹ.

 

Dấu hiệu mất nước

Một trong những điều cần quan tâm đến khi con bạn bị nôn đó là bạn phải thường xuyên kiểm tra dấu hiệu mất nước. Trẻ con thường dễ bị mất nước nhanh hơn người lớn. Hãy xem chừng các dấu hiệu như mệt mỏi, khô miệng, cáu kỉnh, khóc ít nước mắt hơn, mắt trũng, đi tiểu ít hơn và tiểu ít nước hơn bình thường, nước tiểu màu vàng đậm, lịm dần đi.

 

Điều trị mất nước

Để phòng ngừa và điều trị mất nước bạn hãy cố gắng cho trẻ bổ sung thật nhiều nước. Thậm chí trẻ tiếp tục nôn thì chúng vẫn hấp thu được những gì bạn cho chúng ăn hoặc uống. Hãy cho trẻ uống nước lọc hoặc nước Oresol pha. Sau khi trẻ nôn bạn bắt đầu cho trẻ uống từng ngụm nhỏ bằng thìa. Cứ sau sau vài phút lại cho trẻ uống. Theo thời gian bạn có thể cho trẻ uống nhiều hơn nếu trẻ đáp ứng với dung dịch Oresol, và cho trẻ đi vệ sinh thường xuyên.

 

Nước chanh muối

Rất nhiều người tin rằng cho trẻ uống nước chanh muối và có thêm một chút gừng sẽ giúp trẻ không bị mất nước nhưng những nghiên cứu gần đây đã bắt đầu cho thấy sử dụng oresol sẽ bù điện giải tốt hơn nhiều là nước chanh muối. Khi trẻ bị mất nước thì phải sử dụng những dung dịch bù cả muối và đường, nếu bạn không sử dụng oresol thì chí ít bạn nên thay bằng các loại nước uống dành cho việc chơi thể thao pha với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 cho trẻ uống.

 

Chế độ ăn lỏng

Một vài tiếng sau kể từ lần cuối trẻ nôn, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn một chế độ ăn lỏng và an toàn bao gồm cả nước, nước bù điện giải ( oresol). Những đồ uống kiểu này sẽ đễ dàng tiêu hóa và cung cấp một số dưỡng chất năng lượng cho trẻ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm nước ép hoa quả hoặc thạch hoa quả cho trẻ.

 

Thuốc

Nôn ở trẻ em thường qua đi rất nhanh chóng, cách tốt nhất là để chúng tự khỏi chứ bạn không nên dùng thuốc điều trị. Hơn nữa việc dùng thuốc sẽ không giúp bạn không điều trị nguyên nhân gây ra nôn ( vi rút). Ban nên nhớ khi trẻ bị nôn thì việc bù nước và điện giải quan trọng hơn việc điều trị nguyên nhân. Nếu tình trạng nôn quá nghiêm trọng thì bác sỹ có thể sẽ kê một ít thuốc để cầm nôn.

 

Bài thuốc gia truyền: gừng

Từ hàng ngàn năm nay gừng được biết đến với công dụng là giảm đau và điều trị các chứng đau bụng. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất có trong gừng sẽ tác động lên hệ tiêu hóa, não bộ và hệ thần kinh đẻ kiểm soát việc nôn. Trong kkhi đó vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh gừng giúp giảm buồn nôn và nôn ở trẻ nhỏ, và sẽ không an toàn nếu bạn cho trẻ dưới hai tuổi uống nước gừng.

 

Bấm huyệt

Kỹ thuật này sẽ giúp kiếm soát được việc buồn nôn nhưng đòi hỏi người bấm huyệt phải có kỹ năng và được đào tạo về bấm huyệt. Những huyệt có tác dụng chống buồn nôn là đại lăng, hợp cốc …

 

Theo báo Sống khỏetrẻ buồn nôn     dấu hiệu mất nước     điều trị mất nước     chanh muối     chế độ ăn lỏng     thuốc gia truyền     bấm huyệt     tiêu hóa    

Các bài viết mới cùng chuyên mục

1- 10 lợi ích khi uống nước trong lúc bụng đói

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-19 11:09:00

2- Nên ăn gì khi bị cảm lạnh

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-12 08:42:00

3- Top 10 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-10 10:14:00

4- 4 vitamin thiết yếu cho sức khỏe tiêu hóa

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-09 14:23:00

5- Ăn uống như thế nào là đúng khi bạn đang mắc phải vấn đề về tiêu hóa?

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-08 08:27:00

6- Hãy yêu hệ tiêu hóa theo cách của bạn

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-12-11 09:43:00
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook