Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Men tiêu hóa EnteroGolds/EnteroGran

Đường ruột khỏe mạnh nhờ vi khuẩn có lợi

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 14:02:07

Men vi sinh - Men tiêu hóa

 

Trong đường ruột của con người có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả có hại và có lại, và giữa chúng luôn diễn ra cuộc chiến sinh – tử.

Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn có lợi được tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng sẽ có khả năng lấn át, đè bẹp, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Ngược lại, vì một lý do nào đó, hệ vi sinh mất cân bằng, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh, gây rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu ...

 

Vi khuẩn có lợi làm nhiệm vụ gì trong đường ruột?

Trong đường ruột, nhóm vi khuẩn có lợi được gọi bằng tên gọi chung là Probiotics. Probiotics trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “Vì sức khỏe”. Đây được xem như một loại “thần dược” tự nhiên, đã được chứng minh lâm sàng giúp con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong đường tiêu hóa… Không chỉ giúp áp đảo các chủng vi khuẩn gây bệnh, Probiotics còn giúp giảm cholesterol trong máu, chống táo bón, giảm thiểu dị ứng do ngộ độc thức ăn và giúp ngăn ngừa khả năng ung thư ruột.

Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hoá hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đồng thời sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hoá hoàn toàn. Môi trường acid nhẹ nhờ các acid giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào lạ, tăng cường hấp thu canxi, chất khoáng và giúp nhu động ruột hoạt động tốt.

Tóm lại, trong đường ruột probiotics thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Giữ cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa trẻ
  • Diệt các vi khuẩn có hại
  • Phòng ngừa tiêu chảy và táo bón
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Tăng cường cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng
  • Cải thiện chứng bất dung nạp đường Lactose

 

Tại sao bị rối loạn tiêu hóa?

Ở trẻ em, hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, trẻ hay bị bệnh và thường phải dùng kháng sinh (kháng sinh có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi), thêm vào đó một số trẻ có chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa hợp lý, điều này làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi đó, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (trẻ có biểu hiện đi cầu phân sống), rối loạn hấp thu dinh dưỡng, loạn khuẩn đường tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi… Đây cũng là cơ hội để các vi khuẩn có hại như tả, lỵ hoạt động mạnh và gây bệnh. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn, giảm miễn dịch.

 

Làm cách nào để duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh?

Ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp sinh lý cơ thể, chọn các thức ăn có lợi cho đường tiêu hóa như rau, củ, quả, sữa chua.

Thức ăn giàu chất xơ sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi tăng sinh tốt. Cung cấp thêm probiotics qua thực phẩm như sữa chua, bột ăn dặm, thức ăn có bổ sung các lợi khuẩn… để có thêm vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Tránh dùng kháng sinh bừa bãi làm chết vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi cần, nhất là sau khi dùng kháng sinh hay bị ốm, có thể bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm men vi sinh để tái tạo hệ vi khuẩn khỏe mạnh ở đường tiêu hóa.

 

Nguồn Sức khỏe đời sốngrối loạn tiêu hóa     hệ vi sinh đường ruột     đường ruột khỏe mạnh     vi khuẩn có lợi     lợi khuẩn     probiotic     đường ruột     acid lactic     acetic     butyric     hàng loạt vitamin     axit amin     men     hocmon    

Các bài viết mới cùng chuyên mục

1- 10 lợi ích khi uống nước trong lúc bụng đói

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-19 11:09:00

2- Nên ăn gì khi bị cảm lạnh

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-12 08:42:00

3- Top 10 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-10 10:14:00

4- 4 vitamin thiết yếu cho sức khỏe tiêu hóa

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-09 14:23:00

5- Ăn uống như thế nào là đúng khi bạn đang mắc phải vấn đề về tiêu hóa?

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2018-01-08 08:27:00

6- Hãy yêu hệ tiêu hóa theo cách của bạn

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-12-11 09:43:00
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook