Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Cafe - Lợi và hại

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2019-03-20 15:17:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Ảnh hưởng của cafe đến sức khỏe là một đề tài vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Nó còn tùy thuộc vào việc bạn coi nó là một thức uống lành mạnh hay đồ uống có hại.

Lợi và hại của cafe - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Cafe chứa nhiều chất chống oxi hóa và có liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ gây ra nhiều bệnh ở người. Tuy nhiên, nó còn chứa caffeine, một chất kích thích gây ra nhiều vấn đề cho con người và đặc biệt là mất ngủ.

Bài viết này mang đến những thông tin về cafe và ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của nó đến sức khỏe con người.

 


:: CAFE CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ::

1 - Cafe chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và chứa chất chống oxi hóa cao

Cafe giàu chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong hạt cafe. Một cốc cafe 240ml chứa:

Cafe chứa nhiều chất dinh dưỡng - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Lượng chất dinh dưỡng này có thể không nhiều, nhưng hãy tính với số lượng cốc cafe bạn uống mỗi ngày – nó có thể bổ sung đáng kể lượng dinh dưỡng hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, cafe được mọi người chú trọng nhờ vào chất chống oxi hóa tự nhiên có trong nó. Trên thực tế, nhiều chế độ ăn ở phương Tây sử dụng chất oxi hóa có trong cafe nhiều hơn từ trái cây và rau củ cộng lại.

Kết luận: Café chứa một lượng nhỏ vitaminkhoáng chất giúp được bổ sung trong những cốc cafe bạn uống mỗi ngày. Cafe cũng chứa lượng chất chống oxi hóa cao.

2 - Cafe chứa caffeine, chất kích thích giúp tăng cường chức năng não bộ và thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể

Caffeine là một dạng thuốc tâm thần được thường được tiêu thụ phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nước ngọt, trà và chocolate cũng chứa caffeine, nhưng cafe chứa lượng caffeine cao nhất. Trong một cốc cafe, lượng caffeine trung bình khoảng 90 -100 mg. Caffeine được biết như là một chất kích thích đối với não bộ, nó ngăn chức năng của một chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế (hormone não) được gọi là Adenosine. Bằng cách ngăn chặn Adenosine, caffeine làm tăng hoạt động trong não bộ và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như NorepinephrineDopamine. Điều này làm giảm sự mệt mỏi và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffeine có thể dẫn đến tăng cường chức năng não trong ngắn hạn như cải thiện tinh thần, thời gian phản ứng, cảnh giác và chức năng nhận thức chung. Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất (3-11%) và tăng hiệu suất khi tập thể dục (11-12%). Tuy nhiên, một trong những ảnh hưởng này có thể diễn ra trong ngắn hạn và tác dụng kém hơn nếu bạn uống cafe mỗi ngày.

Cafe tăng cường chức năng não - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Kết luận: Các hợp chất hoạt động chính trong café là chất kích thích - caffeine. Nó có thể gây ra sự gia tăng ngắn hạn về mức năng lượng, chức năng não, tốc độ trao đổi chất và hiệu suất khi tập thể dục.

3 - Cafe bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer’s và Parkinson’s

Bệnh Alzheimer’s là dạng bệnh thoái hóa thần kinh và dẫn đến mất trí nhớ. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng người uống cafe giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s đến 65%.

Hình ảnh

Parkinson’s là dạng bệnh thoái hóa thần kinh thứ hai là gây ra bởi việc tế bào thần kinh sản sinh Dopamine (*). Người uống cafe giảm 32-60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson’s.

(*) Dopamine là một hợp chất hóa học quan trọng trong não có nhiều tác dụng tốt cho cả tinh thần lẫn thể chất. Dopamine tạo ra động lực phát triển trí não, sự chú ý và thậm chí điều chỉnh chuyển động của cơ thể. Hơn thế nữa, khi dopamine được giải phóng với số lượng lớn thì sẽ tạo ra cảm giác vui vẻ và lạc quan, thúc đẩy hành vi của bạn.

Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người uống cafe giảm nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ như Alzheimer’s và Parkinson’s khi về già.

4 - Cafe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là lượng đường có trong máu do tăng sức đề kháng với tác dụng của insulin. Căn bệnh này khá phổ biến tăng gấp 10 lần trong vài thập kỷ qua và ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Các nghiên cứu đã chứng minh người uống cafe giảm được 23-67% nguy cơ phát triển căn bệnh này. Một kết luân sau khi thực hiện 18 nghiên cứu với 457,922 người uống cafe mỗi ngày là họ giảm được 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cafe giảm tiểu đường - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người uống cafe có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

5 - Cafe giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Gan là một cơ quan cực kỳ quan trọng có hàng trăm chức năng khác nhau. Nó nhạy cảm với lượng cồn và fructose dư thừa. Giai đoạn cuối khi gan bị tổn thương nặng được gọi là xơ gan và liên quan đến việc hầu hết gan của bạn biến thành mô sẹo. Những người uống cafe giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan đến 84%, hiệu quả nhất đối với những người uống 4 cốc trở lên vào mỗi ngày. Ung thư gan là căn bệnh khá phổ biến. Đây là một trong hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người uống cafe có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn đến 40%.

Cafe giảm nguy cơ bệnh gan - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Kết luận: Những người thường xuyên uống cafe giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan.

6 - Cafe giúp giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới, dẫn đến việc chất lượng cuộc sống giảm đáng kể. Trong một nghiên cứu của Harvard từ năm 2011, 20% người uống nhiều cafe hơn có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn. Trong một nghiên cứu khác, 53% người uống 4 tách cafe trở lên mỗi ngày có khả năng tự tử thấp hơn.

Cafe giảm stress - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Kết luận: Các nghiên cứu cho thấy những người uống cafe có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn và ít có khả năng tự tử hơn.

7 - Những người thường xuyên uống cafe sống thọ hơn

Một nghiên cứu dài hạn thực hiện với 402,260 cá nhân có độ tuổi từ 50-71 tuổi đã kết luận được rằng người uống nhiều cafe hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn trong thời gian nghiên cứu 12-13 năm.

Cafe giảm nguy cơ tử vong - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Điều đáng chú ý là nếu uống 4-5 cốc cafe mỗi ngày, đàn ông và phụ nữ giảm nguy cơ tử vong lần lượt là 12% và 16%.

Kết luận: Các nghiên cứu cho thấy những người uống cafe sống thọ hơn những người không uống và tác dụng hiệu quả nhất là 4 - 5 cốc mỗi ngày.

 


:: CAFE CÓ HẠI KHÔNG ::

Việc gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực, không tốt nếu chỉ nhìn về mặt tích cực mà không đề cập về tác hại của Cafe. Sự thật là cafe cũng có những mặt tiêu cực, măc dù điều này phụ thuộc vào mỗi cá nhân.

1 - Cafe là nguyên nhân gây hồi hộp và mất ngủ

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn tới hồi hộp, lo lắng, dễ hốt hoảng và thậm chí tim đập nhanh và tình trạng mất bình tĩnh ngày càng nghiêm trọng. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine và có xu hướng quá khích, lời khuyên cho bạn là nên tránh uống cafe. Một tác dụng không mong muốn khác của cafe là khiến cho chúng ta bị mất ngủ. Nếu cafe làm bạn khó ngủ vào buổi tối, hãy thử không uống cafe sau 2:00 chiều. Caffeine cũng có thể gây lợi tiểu và làm tăng huyết áp. Tuy nhiên mức độ huyết áp tăng không quá cao, chỉ 1-2 mm/Hg.

Kết luận: Caffeine có thể có những tác động tiêu cực khác nhau như lo lắng, hồi hộp hay mất ngủ. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào từng cá nhân.

2 - Caffeine là một chất gây nghiện

Caffeine có thể dẫn đến tình trạng nghiện. Khi người ta kiêng caffeine, họ có thể gặp những triệu chứng như: đau đầu, kiệt sức, ..., dễ cáu kỉnh hơn. Điều này có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Kết luận: Caffeine là một chất gây nghiện. Nó có thể dẫn đến những tình trạng như đau đầu, kiệt sức, cáu kỉnh khi thiếu chúng

3 - Khác biệt giữa uống cafe bình thường và cafe không có caffeine

Nhiều người chọn cafe không caffeine (cafe decaf) thay cho loại bình thường. Cafe decaf thường được làm khi hạt cafe chín với dung môi hóa chất.

Mỗi khi hạt cafe được làm sạch, một lượng caffeine sẽ hòa tan vào dung môi. Quá trình được lặp đi lặp lại cho đến khi hòa tan hết lượng caffeine.

Hãy nhớ rằng ngay cả cafe decaf cũng chứa caffeine, nhưng chúng không nhiều như cafe thông thường.

Kết luận: Cafe khử caffeine được tạo ra bằng cách loại bỏ caffeine từ hạt cafe bằng dung môi. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có trong cafe decaf ít hơn so với cafe thông thường.

 

Bổ sung men vi sinh EnteroGolds - EnteroGran chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

 


:: SỬ DỤNG CAFE NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ::

Có một số điều bạn có thể làm để tối đa hóa các tác dụng có lợi cho sức khỏe của cafe, chúng được liệt kê dưới đây:

  • Điều quan trọng nhất là không nên thêm nhiều đường vào cốc cafe của bạn.
  • Một kỹ thuật khác là pha cafe bằng giấy lọc. Cafe không lọc có chứa cafestol, một chất có thể làm tăng mức cholesterol.
  • Hãy nhớ rằng cafe tại các quán cafe và nhượng quyền thương mại có chứa hàng trăm calories và rất nhiều đường. Những đồ uống này trở nên không lành mạnh nếu uống thường xuyên.
  • Cuối cùng, đảm bảo không uống quá nhiều cafe.

Kết luận: Việc quan trọng không phải thêm quá nhiều đường vào cafe. Pha cafe với giấy lọc loại bỏ được việc tăng cholesterol phức (hay còn gọi là cafestol).

1 - Những người không nên uống cafe

Nhiều người – đặc biệt là phụ nữ mang thai – nên tránh hoặc giới hạn việc uống cafe.

Những người luôn mang tâm trạng lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ cũng nên giảm lượng tiêu thụ trong một thời gian để xem tình trạng có tốt hơn không.

Một số bằng chứng khác cho thấy những người chuyển hóa caffeine chậm có nguy cơ tăng khả năng đau tim sau khi uống cafe.

Ngoài ra, nhiều người lo ngại rằng cafe có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu uống trong thời gian dài. Mặc dù đúng là cafe rang có chứa acrylamide, một loại hợp chất gây ung thư. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy một lượng nhỏ acrylamide có trong cafe gây hại.

Trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu cho thấy uống cafe không gây ra nguy cơ ung thư, ngược lại cafe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Có thể nói rằng, cafe có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe người bình thường.

2 - Một số ghi nhớ quan trọng

Nhiều nghiên cứu được đề cập trong bài viết này được kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống cafe và kết quả bệnh nhưng chưa chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Tuy nhiên, việc nhất quán giữa các nghiên cứu đã chứng minh rằng cafe thực sự có thể đóng một vai trò tích cực đối với sức khỏe của bạn.

Mặc dù, trong quá khứ, cafe không được đánh giá cao và được nhắc đến nhiều hơn với mặt tiêu cực, ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng cafe mang đến lợi ích về sức khỏe cho mọi người.

Cafe được liệt kê vào những loại đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh.

 

Theo www.healthline.com
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook