Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Không dung nạp lactose có gì khác so với dị ứng sữa?

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2020-07-22 17:00:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Không dung nạp lactose có gì khác so với dị ứng sữa?

 

Sữa là một loại thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng chúng vì cơ thể không thể dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với các chế phẩm từ sữa. Có rất nhiều người nghĩ chúng là một, thế nhưng nguyên nhân và cơ chế ảnh hưởng lên cơ thể của 2 chứng bệnh này lại hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Không dung nạp lactose có gì khác so với dị ứng sữa? - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Điểm khác biệt giữa chứng không dung nạp sữa và dị ứng sữa

Bất dung nạp Lactose liên quan đến hệ thống tiêu hóa: Cơ thể không có enzym lactase giúp thủy phân đường lactose có trong sữa do đó gây ra đầy bụng, tiêu chảy vì không thể tiêu hóa được lactose. Hội chứng không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nó phổ biến ở người châu Á, châu Phi hoặc châu Mỹ trưởng thành, ít phổ biến hơn ở những nước Tây Âu sử dụng chế phẩm từ sữa hàng ngày. Dị ứng sữa liên quan đến hệ thống miễn dịch: Các protein có trong sữa được coi là “vật thể lạ” tấn công cơ thể. Khi đó hệ miễn dịch sẽ tiết ra các chất gây ra dị ứng. Phản ứng có thể từ nhẹ (phát ban) đến nghiêm trọng (khó thở, mất ý thức). Đây là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em, trẻ sơ sinh.

Không dung nạp lactose có gì khác so với dị ứng sữa? - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Triệu chứng

Triệu chứng dị ứng sữa và không hấp thu lactose trên hệ tiêu hóa nhìn chung khá giống nhau: Tiêu chảy Đầy hơi Buồn nôn, nôn Quặn thắt ruột Tuy nhiên dị ứng sữa cũng có thể gây ra phản ứng ở các bộ phận khác như ở da và phổi: phát ban, nổi mày đay, sưng mặt, khó nuốt, khó thở, … và còn có thể gây ra sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Không dung nạp lactose có gì khác so với dị ứng sữa? - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Có thể chữa được không nếu mắc phải?

Người mắc chứng bất dung nạp Lactose cần hạn chế lượng sữa hoặc sử dụng sản phẩm không chứa đường lactose hay có thể bổ sung enzyme lactase để giúp cơ thể tiêu hóa loại đường này. Nếu bị dị ứng sữa, bạn sẽ cần tránh tất cả các thực phẩm chứa sữa. Học cách đọc nhãn thực phẩm để xem thành phần có chứa sữa hay không. Không sử dụng thực phẩm không có đường lactose nếu bạn bị dị ứng sữa vì nó vẫn chứa các protein có thể gây ra phản ứng dị ứng. Tóm lại, không hấp thu sữa và dị ứng sữa có những điểm khá tương đồng với nhau về triệu chứng nhưng cách để kiểm soát chúng rất khác nhau. Người bệnh cần đặc biệt lưu ý và đến các cơ sở y tế để xác định rõ mình mắc chứng gì, từ đó có cách phòng tránh hợp lý, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nguồn: WebMD
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook