Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Ung thư đại trực tràng - Các yếu tố nguy cơ

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2020-09-11 17:00:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong nhiều thứ ba ở Mỹ, chỉ sau ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, sau ung thư phổi và ung thư vú ở phụ nữ. Bệnh thường bắt đầu như những khối tế bào nhỏ, lành tính được gọi là polyp hình thành ở bên trong đại tràng. Theo thời gian một số polyp này có thể trở thành ung thư đại trực tràng. Biết các yếu tố nguy cơ có thể hỗ trợ tốt cho việc phòng và điều trị ung thư.

Ung thư đại trực tràng - Các yếu tố nguy cơ - men vi sinh EnteroGolds EnteroGran

 

Trung bình có khoảng 5% người có nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ phát triển ung thư. Nói chung, hầu hết các bệnh nhân ung thư đại trực tràng không di truyền (khoảng 95%) được phát hiện tình cờ. Ung thư đại trực tràng di truyền ít phổ biến hơn (khoảng 5%) và xảy ra khi các đột biến gen được truyền trong gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nguyên nhân của bệnh ung thư này thường không rõ, tuy nhiên, các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng:

Tuổi tác

Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng tăng khi tuổi càng cao. Căn bệnh có thể xảy ra ở thanh niên nhưng phần lớn đối tượng là những người trên 50 tuổi. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán ung thư ruột kết ở nam là 68 và ở nữ là 72. Đối với ung thư trực tràng là 63 tuổi cho cả nam và nữ. Người lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng phải đối mặt với những thách thức đặc biệt, đặc biệt là về điều trị ung thư.

Trong khi ung thư đại trực tràng vẫn được chẩn đoán phổ biến nhất ở người lớn tuổi, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng giảm khoảng 5% mỗi năm ở người lớn 65 tuổi trở lên và giảm 1,4% mỗi năm ở người lớn từ 50 đến 64 tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh tăng gần 2% mỗi năm ở người lớn dưới 50 tuổi.

Giới tính

Nam giới có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn so với phụ nữ.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể di truyền trong gia đình nếu người thân (bố mẹ, anh, chị, em) hoặc nhiều thành viên khác trong gia đình bị ung thư đại trực tràng. Điều này đặc biệt đúng khi các thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng trước tuổi 60. Nếu một người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh của người đó tăng gần gấp đôi và còn tăng nhiều hơn nếu được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn 60. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, hãy nói chuyện với một chuyên gia tư vấn trước khi bạn thực hiện bất kỳ xét nghiệm di truyền nào.

Tình trạng di truyền hiếm gặp

Các thành viên trong gia đình có một số tình trạng di truyền không phổ biến cũng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, cũng như các loại ung thư khác như là Đa polyp gia đình (FAP), Hội chứng Gardner, Hội chứng Peutz-Jeghers, Hội chứng Turcot, Hội chứng Lynch, ...

Bệnh viêm ruột (IBD)

Những người bị IBD, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, có thể bị viêm mãn tính ở ruột già làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. IBD không giống như hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS không làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Polyp dị dạng (u tuyến)

Polyp không phải là ung thư, nhưng một số loại polyp có thể phát triển thành ung thư đại trực tràng theo thời gian. Polyp thường có thể được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi, giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Tiền sử cá nhân của một số loại ung thư

Những người có tiền sử cá nhân bị ung thư đại trực tràng và phụ nữ đã từng bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng.

Chủng tộc

Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ mắc cao nhất ở người da đen và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Phụ nữ da đen có nhiều khả năng chết vì ung thư đại trực tràng hơn phụ nữ thuộc bất kỳ nhóm chủng tộc nào khác, và đàn ông da đen thậm chí có nhiều khả năng chết vì ung thư đại trực tràng hơn phụ nữ da đen. Do đó, người da đen nên bắt đầu tầm soát bằng nội soi ở tuổi 45. Khám sàng lọc sớm hơn có thể tìm thấy những thay đổi trong ruột kết để hỗ trợ điều trị sớm hơn.

Ít vận động và béo phì

Những người có lối sống lười vận động như không tập thể dục thường xuyên, ngồi nhiều và những người thừa cân hoặc béo phì có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến công nghiệp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các chế độ ăn uống khác cũng đang được nghiên cứu xem liệu chúng có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hay không.

Hút thuốc

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ chết vì ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc.

Nguồn: cancer.netEntero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook