Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Chữa chướng bụng,đầy hơi ở trẻ sơ sinh

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2020-09-18 15:00:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Đầy hơi chướng bụng là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là triệu chứng lành tính hoặc đi kèm các vấn đề thường gặp không đáng ngại như trớ, ợ hơi, nấc cụt... nhưng cũng có khi đó là triệu chứng của một bệnh nặng, cấp tính, nguy hiểm. Vì vậy, luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn khi trẻ có dấu hiệu chướng bụng nhiều, đặc biệt là khi tình trạng chướng hơi này có kèm theo một triệu chứng bất thường khác. Vì sao trẻ sơ sinh hay bị chướng bụng?

- Trẻ thường nuốt rất nhiều khí khi bú và khóc - ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của bé.

- Hệ tiêu hóa đang phát triển và làm quen ở giai đoạn dưới 1 tuổi. Chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa, từ 6 tháng lại phải làm quen với chế độ ăn dặm, với sự tăng lên cả về lượng và loại thức ăn. Khí cũng sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn hay do hoạt động của vi khuẩn đường ruột.

- Cho bú hay cho ăn quá nhiều so với khả năng tiêu hóa của trẻ cũng dẫn đến đầy bụng.

- Cơ thành bụng của trẻ còn rất yếu, áp lực ổ bụng thấp nên khí vào cũng dễ dàng hơn, nhưng tống ra lại khó.

Chướng hơi, đầy bụng có gì nguy hiểm cho trẻ?

Chướng hơi ở tuổi này thường kèm theo một số vấn đề khác như cơn colic ở độ tuổi từ 3 đến 16 tuần, tình trạng trớ, trẻ ăn bú ít đi, kém hấp thu, khó chịu,….

Nguy hiểm hơn, tình trạng chướng hơi có liên quan đến khả năng hô hấp hiệu quả cũng như khả năng tiêu hóa, khả năng viêm ruột hoại tử của trẻ. Đó là những trẻ đẻ non, suy hô hấp, nhu động ruột lại rất kém, cơ thành bụng lại chưa phát triển nên khí rất dễ vào mà khó ra.

Làm thế nào để giúp trẻ tống bớt hơi, giảm chướng bụng? Giúp bé ợ hơi

Có 3 tư thế chính được sử dụng phổ biến nhất giúp bé ợ tiêu. Bạn hãy chọn ra một tư thế thích hợp nhất cho cả hai. Cơ chế chính là làm tách nhanh hơi hòa tan trong sữa và giúp bé ợ hết ra ngoài (giống như khi bạn vỗ nhẹ vào chai để ra bớt khí hay rung cho bay hơi trong nước có gas). Nhớ là thật nhẹ và nhịp nhàng, mỗi lần 2 đến 5 phút nhé.

Chữa chướng bụng,đầy hơi ở trẻ sơ sinh

 

Tư thế 1: Bế bé ngả vào vai mẹ

Bế bé ngả vào vai mẹ và duỗi hai tay xuống. Một tay vỗ hoặc xoa lưng bé. Một tay ôm mông bé.

Tư thế 2: Bế bé ngồi thẳng dậy

Đặt bé ngồi thẳng trong lòng mẹ. Sau đó dần dần cho bé ngả người về phía trước. Đặt cả bàn tay ngang ngực bé đồng thời vỗ nhẹ hoặc xoa lưng bé.

Tư thế 3: Nằm úp trong lòng mẹ

Đặt bé nằm úp trong lòng mẹ, giữ bé thật chặt. Đồng thời, vỗ hoặc xoa lưng bé. Áp lực nhẹ nhàng của đùi mẹ tác động lên bụng bé sẽ giúp bé ợ tiêu. Bên cạnh đó, những động tác xoa, vỗ từ bên này sang bên khác sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt sự khó chịu.

Giúp bé tống hơi ra ngoài bằng động tác đạp chân

Giúp bé tống hơi bằng động tác đạp chân. Đặt bé nằm ngửa và nhẹ nhàng giúp bé đạp chân như thể đang đạp xe đạp, đồng thời làm sao ép đùi vào bụng trẻ nhịp nhàng, đều đặn. Cách này có thể giúp bé thoát hơi ra ngoài cơ thể.

Massage bụng

Massage là cách giảm đầy hơi hiệu quả. Nhẹ nhàng dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của con. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi bé vừa ăn xong.

Chữa chướng bụng,đầy hơi ở trẻ sơ sinh

 

Cho bú đúng tư thế

Khi bạn cho con bú, hãy luôn giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày. Bằng cách này, sữa sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng để ợ ra hơn. Bình sữa của bé cũng nên nâng cho hơi dốc (sao cho mực sữa luôn ngập lỗ núm vú) để bé không nuốt khí vào bụng trong khi bú.
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook