Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu hụt muối

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2020-09-25 09:30:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Cung cấp đủ lượng muối là vô cùng quan trọng trong việc cân bằng nước trong và ngoài tế bào, trong lòng mạch máu, có chức năng duy trì áp lực thẩm thấu, duy trì điện thế tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh. Ở liều lượng phù hợp, nó còn giúp thăng bằng kiềm toan, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Natri là chất điện giải quan trọng và là thành phần chính trong muối ăn hàng ngày. Những bệnh nhân bị huyết áp cao thường được khuyến cáo là giảm lượng muối natri trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hầu hết các hướng dẫn hiện tại đều khuyến nghị ăn ít hơn 2,3g natri, tương đương khoảng 5g muối mỗi ngày. Một số trường hợp thậm chí còn thấp tới 1,5g mỗi ngày. Mặc dù sử dụng quá nhiều natri gây hại cho cơ thể nhưng ăn quá ít cũng không tốt cho sức khỏe.

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu hụt muối

 

Dưới đây là 6 mối nguy ít được biết đến của việc giảm quá nhiều natri trong khẩu phần ăn hàng ngày:

Tăng khả năng kháng insulin, tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường

Kháng insulin là khi các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với các tín hiệu từ hormone insulin, dẫn đến lượng insulin và lượng đường trong máu cao hơn. Kháng insulin được cho là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu đã liên hệ chế độ ăn ít natri với việc tăng đề kháng insulin. Tình trạng kháng insulin tăng lên chỉ sau 7 ngày áp dụng chế độ ăn ít natri.

Không có nhiều ích lợi cho bệnh tim mạch

Giảm lượng natri nạp vào cơ thể có thể làm hạ huyết áp. Tuy nhiên, huyết áp cao chỉ là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Điều cần quan tâm là ích lợi hạn chế nguy cơ đau tim hay tử vong.

Các nghiên cứu đã xem xét tác động của chế độ ăn ít natri đối với các cơn đau tim, đột quỵ và nguy cơ tử vong. Ít hơn 3g natri mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu khác, giảm natri không làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ mà còn tăng nguy cơ tử vong do suy tim

Tăng nguy cơ tử vong do suy tim

Suy tim là trường hợp tim không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể để đáp ứng nhu cầu về máu và oxy. Chế độ ăn ít muối natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong hơn 160% ở những người bị suy tim. Điều này đáng lo ngại vì những bệnh nhân suy tim thường được yêu cầu hạn chế lượng natri. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận có nguy cơ tử vong ở bệnh nhân suy tim do thiếu natri.

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu hụt muối

 

Có thể làm tăng lượng chất béo xấu LDL cholesterol và triglycerides

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm tăng cholesterol LDL (xấu) và triglycerides. Việc ăn ít natri cũng có thể làm tăng lượng chất béo xấu trong cơ thể. Ở người khỏe mạnh, chế độ ăn ít natri làm tăng 4,6% cholesterol LDL (xấu) và tăng 5,9% triglyceride.

Gây phù toàn cơ thể

Chế độ ăn nhạt khiến lượng natri máu giảm, làm cho nước tự do thoát ra ngoài khoảng kẽ khiến cơ thể bị phù tay, phù chân hoặc nguy hiểm hơn là phù toàn thân.

Thiếu muối khiến lượng natri máu của cơ thể hạ quá mức bình thường làm cho nhu mô não bị phù với các dấu hiệu như: đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn...

Lượng natri trong máu giảm nhanh và đột ngột có thể xuất hiện các triệu chứng nặng như hôn mê, co giật...

Nguy cơ gây ra hạ natri máu

Các triệu chứng của hạ natri máu tương tự như các triệu chứng do mất nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, não có thể sưng, dẫn đến đau đầu, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Người lớn tuổi có nguy cơ hạ natri máu cao hơn vì đối tượng này thường dùng thuốc làm giảm nồng độ natri trong máu.

Các vận động viên cũng có nguy cơ cao hạ natri máu liên quan đến tập luyện, nguyên nhân thường là do uống quá nhiều nước và không thể thay thế lượng natri bị mất qua mồ hôi.

Nếu bạn đã được bác sĩ chỉ định chế độ ăn ít muối natri hoặc cần tuân thủ chế độ ăn ít natri để kiểm soát tình trạng bệnh thì thông tin trên có thể không được áp dụng.

Nguồn: suckhoedoisong.com, healthline.comEntero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook