Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Trị viêm dạ dày do HP

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 09:22:34

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi bị viêm dạ dày mạn tính do vi khuẩn HP. Tôi đã uống một số thuốc điều trị nhưng bệnh vẫn chưa khỏi. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi bệnh của tôi nên điều trị thế nào? Tôi cảm ơn bác sỹ! (thanhhoa…@gmail.com)

Trị viêm dạ dày do HP

 

Trả lời:

Bệnh viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn HP đòi hỏi phải điều trị đủ thời gian và cần phải thực hiện biện pháp phòng tránh tái phát. Tuy bạn đã điều trị theo các phác đồ, nhưng có thể bạn không chú ý đến biện pháp phòng bệnh nên bệnh vẫn có thể tái phát.

Để điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn chín, uống sôi, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ, không ăn chua, giảm mỡ béo. Kiêng ăn chua, cay, ăn thức ăn nguội hoặc quá nóng và đồ khô rắn, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ.
  • Ăn đúng giờ, tránh để đói hoặc no quá.
  • Kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress… tránh uống các loại thuốc ảnh hưởng dạ dày như vitamin C, acid folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoid.
  • Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya.
  • Phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ vì có thuốc phải uống trước bữa ăn, có thuốc uống sau ăn mới phát huy tác dụng, uống thuốc phải đủ liều lượng, đủ thời gian, không được thấy hết đau tự ý ngưng thuốc.

Thời gian điều trị trung bình bệnh khoảng sáu tuần. Các loại thuốc thường được sử dụng gồm: Thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết acid dịch vị. Nếu bạn nhiễm vi khuẩn HP thì các thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP, sẽ chọn lựa phác đồ nào phù hợp, người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh, lý do hiện nay vi trùng này kháng nhiều loại kháng sinh – đặc biệt ở người hay dùng kháng sinh tùy tiện trước đây mà trong cơ thể đã nhiễm HP không biết, do đó dễ gây kháng thuốc thất bại trong điều trị. Sau thời gian dùng đủ thuốc, bạn phải ngừng thuốc 2 tuần kiểm tra lại vi khuẩn HP đã hết chưa, kết quả mới chính xác, khi vi khuẩn âm tính, tức không còn trong dạ dày, mới chắc chắn khỏi bệnh.

Sau khi lành bệnh, để tránh tái phát nên thực hiện nghiêm túc các chỉ định điều trị ở trên, hạn chế dùng các chất, các thuốc gây ảnh hưởng dạ dày. Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra xem trong gia đình có ai nhiễm HP không vì có thể trước đó, bạn đã lây cho người thân trong gia đình, sau này họ có thể là nguồn lây ngược lại cho bạn làm bệnh tái phát.

Theo tôi, bạn nên đến khám bệnh tại một bác sỹ chuyên khoa nội tiêu hóa để xác định ngoài bệnh viêm dạ dày do HP đã có, bạn còn kèm theo bệnh lý khác kèm theo không, để chẩn đoán chính xác và điều trị khỏi bệnh hoàn toàn tránh tái phát sau này.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thân ái.

 

Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Quang Đi
Chuyên khoa tiêu hóa, BV Đa khoa Hoàn Mỹ TP.HCM
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook