Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Trào ngược dạ dày thực quản

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 13:37:18

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hiện tượng thức ăn cũng như dịch trong dạ dày đi lên thực quản thì được gọi là trào ngược. Khi hiện tượng này làm xuất hiện triệu chứng hoặc biến chứng thì chúng ta gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Có những hiện tượng trào ngược bình thường nhưng không phải là bệnh lý.

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị trào ngược thực quản, nhưng có vài đối tượng có nguy cơ cao hơn như: trẻ em, người béo phì.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ nhầm lẫn với các bệnh khác

Theo thống kê, bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở các nước phương Tây, chiếm 30% dân số, nhưng ở Việt Nam, bệnh này chỉ mới được lưu ý 1 vài năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân làm cho bệnh chưa được quan tâm đúng mức ở nước ta, là do chưa được tầm soát kỹ, trong khi các triệu chứng thường được quy cho các bệnh khác như: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thanh quản, viêm mũi xoang.

Phần lớn những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thường bắt đầu với những triệu chứng nhẹ, thỉnh thoảng mới xuất hiện nên thường không được chú tâm và đi khám.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Biến chứng thường xảy ra nhất, là viêm thực quản do trào ngược với các hệ quả loét, teo hẹp. Tiếp xúc nhiều với axit dịch vị, có thể làm thay đổi cấu trúc lớp tế bào niêm mạc thực quản, dẫn đến tình trạng dễ dẫn tới ung thư thực quản. Triệu chứng trào ngược càng nhiều, càng nặng, kéo dài càng lâu thì nguy cơ bị ung thư thực quản càng cao.

Ngoài ra còn có các biến chứng như viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do hít phải trào ngược xảy ra vào ban đêm.

Triệu chứng điển hình

Cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị, cảm giác nóng nảy, trong bụng, ngực như có lửa đốt, cảm giác như lan đến phía cổ. Vì vậy trong 1 số trường hợp dễ nhầm với người bị đau tim với suy mạch vành, Hay gặp hơn khi sau bữa ăn, người bệnh cúi xuống, hoặc về đêm, bị tỉnh ngủ bởi những triệu chứng nóng ran như vậy.

Đôi khi, triệu chứng của bệnh này không biểu hiện ở các bộ phận tiêu hóa, mà còn có thể biểu hiện ở bộ phận khác như: răng bị phá hủy do dịch trào ngược, bệnh tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm họng, ung thư họng, một số trường hợp trẻ em bị bệnh phổi, … cũng có thể liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.

 

Những thực phẩm cần tránh

- Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein. Những đồ uống này chứa cafein và tinh chất trà xanh, sẽ làm giảm cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày.

- Đồ uống có ga, làm chướng bụng, gây ra những tác động không tốt đối với co thắt dạ dày thực quản.

- Rượu bia và những đồ uống có pha rượu.

- Sữa, vì chứa nhiều chất béo, protein và canxi, đây là 3 yếu tố khuyến khích sự tiết axit dạ dày.

- Thực phẩm chứa nhiều chất béo.

- Các loại hoa quả cam, quít, chanh , bưởi và nước ép các loại hoa quả này. Các loại hoa quả này thường có vị chua và nhiều vitamin C, nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày.

- Bạc hà, là 1 tác nhân gây kích thích sự co dãn cơ thắt thực quản.

- Gia vị và hương liệu, là những chất gây kích thích lớp màng thực quản, và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

 


Men vi sinh EnteroGolds cho trẻ em và người lớn

Men vi sinh EnteroGran cho trẻ em và người lớn

Một số chế độ ăn uống và sinh hoạt

Chế độ ăn uống:

  • Tránh ăn quá no.
  • Tránh uống rượu, cà phê.
  • Tránh hút thuốc lá, sô cô la.

Chế độ sinh hoạt:

  • Không nên nằm ngay sau khi ăn. Những người bị trào ngược thực quản nên kê đầu giường cao lên (khoảng 20 – 30 cm).
  • Tránh mặc quần áo quá chật.

 

Theo PGS. TS Đào Văn Long – TK tiêu hóa BV Bạch Mai – Đài TH VTC
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook