Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Vai trò của Probiotics

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 08:32:47

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Hệ tiêu hóa

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) thì Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng phù hợp sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, dựa trên một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học lại cho rằng, probiotics không chỉ bao gồm hệ sinh vật sống trong hệ tiêu hoá mà còn có cả một số đoạn gen có lợi của vi khuẩn hay các chất tiết của vi khuẩn nhưng đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ.

Các chủng probiotics được sử dụng phổ biến nhất là các loài vi khuẩn Bifidobacterium, LactobacillusBacillus.

Bifidobacteria

Bifidobacteria

Bifidobacterium tồn tại ở trẻ ngay từ những ngày đầu sau sinh, đặc biệt là trẻ được bú mẹ. Bifidobacterium lần đầu tiên được phân lập từ phân của trẻ được bú mẹ, số lượng các vi khuẩn này là tương đối ổn định và giảm đi khi lớn tuổi. Quần thể vi khuẩn Bifidobacterium chịu ảnh hưởng của các yếu tố như khẩu phần ăn, thuốc kháng sinh và sự căng thẳng. Bifidobacterium là vi khuẩn kị khí gram (-), không chuyển động, không tạo bào tử catalase-âm tính, hình dạng của chúng khác nhau. Tên gọi của vi khuẩn này xuất phát từ việc chúng thường tồn tại ở dạng hình chữ Y hay dạng chẻ đôi.

Thành phần guaninecytosine của DNA là trong khoảng 54 mol% và 67 mol%. Chúng tạo ra acid aceticacid lactic mà không tạo ra CO2. Chúng cũng được phân loại là vi khuẩn tạo acid lactic (LAB). Hiện nay có khoảng 30 loài bifidobacteria được phân lập. Các chủng Bifidobacteria được sử dụng như probiotics là: Bifidobacterium adolescentis, Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium animalis, Bifidobacterium thermophilum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium infantis and Bifidobacterium lactis.

Lactobacilli

Lactobacilli

Lactobacilli có mặt trong ruột và trong âm đạo là vi khuẩn kị khí gram (+), không tạo bào tử. Thành phần guaninecytosine của DNA là trong khoảng 32 mol% và 51 mol%. Chúng cũng được phân loại như là vi khuẩn tạo acid lactic (LAB). Hiện nay có khoảng 56 loài Lactobacillus được phân lập.

Các chủng Lactobacilli được sử dụng như probiotics bao gồm: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus brevis, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei, Lactobacillus cellobiosus, Lactobacillus crispatus, Lactobacillus curvatus, Lactobacillus fermentum, Lactobacillus GG (Lactobacillus rhamnosus or Lactobacillus casei subspecies rhamnosus), Lactobacillus gasseri, Lactobacillus johnsonii, Lactobacillus plantarumLactobacillus salivarus. Lactobacillus plantarum 299v strain có nguồn gốc từ bột chua. Lactobacillus plantarum có nguồn gốc từ người.

Bacillus

Bacillus

Bacillus là vi khuẩn có hình que, thường là Gram dương, có khả năng di động, hô hấp hiếu khí hoặc kị khí tùy nghi, hầu hết có phản ứng catalase dương tính, sử dụng oxy làm chất nhận electron trong quá trình trao đổi chất.

Khả năng hình thành bào tử là một đặc điểm quan trọng của của chi Bacillus, chính điều này tạo ra nhiều ưu điểm khi sử dụng làm probiotics như kháng nhiệt, hóa chất, pH, dung môi và các yếu tố bên ngoài, giúp cho vi khuẩn dễ dàng xuống đến đường ruột và phát triển ở đó.

Các chủng Bacillus được sử dụng làm probiotics nhiều nhất là Bacillus subtilis, Bacillus clausiiBacillus coagulans.


PROBIOTICS HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Chủng vi khuẩn probiotics được bổ sung vào cơ thể vật chủ với mục đích hỗ trợ cho các hoạt động tự nhiên trong hệ tiêu hóa của vật chủ, nơi cư trú của hàng trăm loại vi khuẩn đường ruột khác. Do trong quá trình hoạt động, vì một lí do nào đó (dùng kháng sinh, nhiễm độc. . .) mà một số lượng nhất định các vi khuẩn sẵn có trong đường ruột bị chết đi và gây ra sự mất cân bằng hệ vị khuẩn, lúc này probiotics sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Hơn thế nữa trong điều kiện bình thường các probiotics còn giúp cơ thể tránh được một số nguy cơ viêm nhiễm từ các loài vi khuẩn gây hại khác. Do vậy một chủng probiotics hiệu quả cần phải có những đặc điểm sau:

– Tạo ra những tác dụng có lợi đối với cơ thể vật chủ.

– Không mang mầm bệnh và độc tố

– Chứa một số lượng nhất định các tế bào sống

– Có thể dễ dàng sống sót và hoạt động được trong hệ tiêu hoá của vật chủ

– Có thể phát triển tốt khi bảo quản và sử dụng

– Có tính cảm quan tốt (không tạo ra sản phẩm có mùi khó chịu)

– Được phân lập từ cơ thể vật chủ

Cơ chế hoạt động của Probiotics

Cơ chế tác động của probiotics trong cơ thể vật chủ là chống lại sự xâm nhập và định cư trong hệ tiêu hoá của các vi khuẩn gây bệnh nhờ khả năng cạnh tranh chỗ bám và các chất dinh dưỡng trên bề mặt ruột, sản sinh ra các chất kháng sinh và tăng cường hệ thống miễn dịch của vật chủ.

Một giả thuyết khác cho rằng các probiotics sẽ tác động đến hệ thống miễn dịch của vật chủ như sau: làm chắc chắn các mối liên kết trong ruột, tăng sự tiết ra lớp dịch nhớt để bảo vệ niêm mạc ruột, và đẩy nhanh quá trình tạo ra các sản phẩm chuyển hoá (các aminoacid như arginine và glutamine, các acid béo có phân tử lượng thấp)- các chất này đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ hệ tiêu hoá nhờ khả năng làm thay đổi pH trong ruột.

CÔNG DỤNG CỦA PROBIOTICS

Điều trị một số bệnh tiêu hóa ở người

– Ngăn chặn bệnh tiêu chảy:

Probiotics được chứng minh là có tác dụng trong 5 loại tiêu chảy: tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, do nhiễm khuẩn, do nhiễm virus, tiêu chảy ở người du lịch và tiêu chảy do không dung nạp lactose. Hai tác nhân có hiệu quả với những bằng chứng rõ ràng trong việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy do kháng sinh là vi khuẩn Lactobacillus rhammosus GG và nấm men Saccharomyces boulardii. Các tác nhân khác đang được nghiên cứu là Bacillus clausii, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum ... Một số chủng vi khuẩn Lactic như Bifidobacterium bifidumStreptococcus thermophilus giúp hạn chế tiêu chảy do độc tố của E.coli và do rotavirus ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tác dụng của Probiotics đối với tiêu chảy

– Giúp tiêu hoá tốt lactose ở những người không dung nạp lactose:

men tiêu hóa lactose hình thành trong cơ thể khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên, ở một số người men này mất đi do đó họ không thể tiêu hoá được lactose. Khi bổ sung chủng vi khuẩn lactic vào trong thực phẩm, các vi khuẩn này sẽ giúp chuyển hoá lactose thành các dạng đường đơn dễ tiêu hóa, nhờ vậy mà những người không dung nạp Lactose cũng có thể tiêu hoá được lactose.

– Tác dụng lên Helicobacter pylori (HP):

Helicobacter pylori là vi khuẩn Gram âm rất phổ biến trong dạ dày. Khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn này. Sự tồn tại lâu dài của vi khuẩn này trong dạ dày có thể là yếu tố tiềm tàng gây ung thư dạ dày. Đã có nhiều phương pháp được dùng để loại bỏ sự nhiễm H. pylori, trong đó có việc sử dụng các chế phẩm có hoạt tính probiotics. Liệu pháp sinh học này thường được sử dụng như một chất bổ sung cho các liệu pháp sử dụng kháng sinh truyền thống trong việc điều trị bệnh. Các thử nghiệm y khoa đã xác nhận tỷ lệ chết của vi khuẩn H. pylori tăng lên khi điều trị bằng phương pháp kháng sinh kết hợp với probiotics.

Giúp hạ cholesterol máu

Các bệnh về van tim thường liên quan đến lượng cholesterol cao trong huyết thanh. Các nghiên cứu của Hepner và cộng sự (1979) khi nghiên cứu những người khỏe mạnh không có tiền sử mắc bệnh tim mạch ăn bổ sung yogurt có chứa Lactobacillus acidophilus kết quả cho thấy nồng độ cholesterol trong huyết thanh giảm rõ rệt.

Chống lại tác nhân gây ung thư

Probiotics chống lại tác nhân gây ung thư

Tác dụng chống khối u của probiotics có thể do một số cơ chế sau: gắn với tác nhân đột biến, sản xuất các chất chống đột biến, ức chế enzym tiền ung thư như nitroreductaseβ-glucuronidase, tăng cường sản xuất β-glucosidase, chất giải phóng flavonoid, sản xuất các chất chống oxi hóa ...

Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Các nghiên cứu trên người cho thấy rằng một số chủng probiotics có khả năng ngăn ngừa sự hình thành một số hợp chất gây ung thư trong ruột kết qua cơ chế làm giảm hoạt tính của enzym β- glucuronidase (một enzym xúc tác cho phản ứng tạo ra một số hợp chất gây ung thư trong hệ tiêu hoá).

Một số tác dụng khác

– Chống dị ứng: thực phẩm probiotics góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng của cơ thể như (acid folic, niacin, riboflavin, vitamin B6B12).

– Giảm nguy cơ sỏi thận do ảnh hưởng đến sự bài tiết oxalat trong nước tiểu, do đó giảm sự hình thành sỏi.

– Tăng cường miễn dịch: vi khuẩn lactic làm tăng cả 2 loại đáp ứng miễn dịch: miễn dịch đặc hiệu (tăng sản xuất kháng thể, cytokinase, tăng sinh tế bào lympho) và miễn dịch không đặc hiệu – miễn dịch tự nhiên (tăng cường chức năng của đại thực bào, tăng số lượng và tăng hoạt động của tế bào diệt tự nhiên).

– Giảm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại: Một số probiotics sản sinh chất kháng khuẩn Bacteriocin và những chất kháng khuẩn giống bacteriocin giúp cho cơ thể kháng mốt số vi sinh vật gây bệnh cho đường tiêu hóa như: Staphilococcus aureus, Enterococcus faecium, Clostridium difficile, Lactococcus lactis, Micrococcus sp, Clostridium perfringens, Listeria monocytogenes.
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook