Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Vai trò của Prebiotics

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-03-13 08:32:47

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Prebiotics là nguồn thức ăn cho probiotics (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotics mà các vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotics chủ yếu là oligosaccharides. Các loại prebiotics được nghiên cứu nhiều nhất là Inulin/ Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS). Prebiotics có nhiều trong sữa mẹ (Sữa mẹ có 15-23g/l prebiotics trong sữa non và 8-12g/l prebiotics trong sữa thường). Những nguồn thức ăn có chứa prebiotics thường gặp là đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám, hành, chuối, tỏi, a-ti-sô, nho ...

Hoa quả chứa prebiotics


FOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. FOS hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như măng tây, chuối, yến mạch, tỏi, atisô và rau diếp xoăn nhưng hàm lượng lại khá thấp. Cấu trúc hóa học của FOS bao gồm glucosefructose liên kết với nhau. Tùy vào độ dài của mạch liên kết này mà FOS được chia thành 2 loại:

FOS có cấu trúc mạch ngắn được gọi là oligofructose.

FOS có cấu trúc mạch dài được gọi là inulin.

GOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ động vật. GOS được chiết xuất từ lactose có trong sữa bò, dê… Cấu trúc hóa học của GOS bao gồm galactoselactose liên kết với nhau.

Prebiotics kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong đường ruột. Prebiotics ít bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non và trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi của ruột già. Prebiotics còn có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa.

VAI TRÒ CỦA PREBIOTICS

Prebiotic đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì, khôi phục hệ vi sinh đường ruột:

Tái tạo sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột – Chống tại các vi khuẩn gây bệnh: các vi khuẩn hữu ích sống trong đường ruột như bifidobacterialactobacilli có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Campylobacter, và Salmonella spp. Nghiên cứu cho thấy thức ăn trẻ sơ sinh có bổ sung Galacto-oligosaccharides (GOS) và Fructo-oligosaccharides (FOS) làm tăng vi khuẩn bifidobacteria trong phân.

Mặt khác, Prebiotics đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn gây hại có cơ chế sử dụng thụ thể oligosaccharide trong ruột để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột và gây nên các bệnh về dạ dày. Các prebiotics có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột và do đó, các vi khuẩn gây hại sẽ liên kết với prebiotics thay vì niêm mạc ruột. Điều này giải thích tại sao trẻ bú mẹ thường ít bị tiêu chảy hơn so với trẻ bú sữa công thức. Trong sữa mẹ có chứa tới 130 loại oligosaccharides khác nhau.

Đường đi của prebiotics trong cơ thể người

Giảm khả năng ung thư ruột kết (Colorectal cancer-CRC): nghiên cứu chế độ ăn uống của động vật thí nghiệm có bổ sung inulin hoặc oligofructose cho thấy các khối u giảm. Tuy nhiên, cơ chế chính xác tại sao các prebiotic này có thể giảm các khối u vẫn đang được nghiên cứu.

Giảm cholesterol trong máu: prebiotics có thể gián tiếp ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Vi khuẩn này có thể làm giảm giảm mật độ cholesterol trong máu. Ngoài ra nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột tiêu thụ FOS có mức cholesterol thấp hơn so với những con đối chứng.

Tăng cường hấp thu khoáng chất: một số nghiên cứu trên động vật cho thấy prebiotics giúp tăng hấp thu canxi tại ruột kết. Ở chuột, FOS tăng cường hấp thu canxi, magiê, sắt, đồng và kích thích các vi khuẩn thủy phân acid phytic giúp nâng cao sự hấp thụ khoáng chất. Với GOS, quá trình hấp thu khoáng chất cũng tăng lên.

Cải thiện bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease- IBD): chuột có chế độ ăn gồm oligosaccharides chiết xuất từ sữa dê có những cải thiện về triệu chứng bệnh so với chuột đối chứng. Inulinoligofructose cũng được báo cáo là hiệu quả trong điều trị IBD.

Giảm dị ứng phản ứng dị ứng lần đầu tiên trong đời thường biểu hiện dưới hình thức viêm phong da (Atopic Dermatitis) ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đã phát triển viêm phong da thường có nguy cơ cao bị dị ứng sau này. Prebiotics có hiệu quả tích cực làm giảm sự phát triển của viêm phong da ở trẻ sơ sinh.
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook