Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Biến chứng đái tháo đường - Liệt dạ dày

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-05-11 15:06:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Liệt dạ dày (Gastroparesis) là hiện tượng thức ăn tiêu hoá chậm hơn so với bình thường.

Bệnh lí này xảy ra do các dây thần kinh bị tổn thương, dẫn đến các cơ làm việc không hiệu quả. Một trong những lí do gây liệt dạ dày là đái tháo đường. Bệnh có thể trầm trọng hơn đối với bệnh nhận không kiểm soát tốt lượng đường trong máu trong thời gian dài. Khoảng 27-58% bệnh nhân ĐTĐ type 1, 30% bệnh nhân ĐTĐ type 2 bị bệnh này.

Biến chứng đái tháo đường liệt dạ dày

 

Các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu như dễ no, đau thượng vị, giảm cân, chán ăn, ợ hơi, buồn nôn, giảm cân, trào ngược dạ dày… các triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nặng, phụ thuộc vào tổn thương của dây thần kinh phế vị. Triệu chứng xảy ra thoáng qua, nhưng xảy ra thường xuyên hơn sau ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, quá nhiều chất xơ. Một số bệnh nhân có thể không biết mình bị bệnh vì bệnh tiến triển chậm, khó nhận biết, ngoại trừ các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua nhiều lần. Ở người bệnh liệt dạ dày, thức ăn tích tụ lâu ngày trong dạ dày mà không được tiêu hóa dễ dàng sinh các ổ viêm nhiễm, nặng có thể xuất huyết.

Biến chứng đái tháo đường liệt dạ dày

 

Bệnh nhân liệt dạ dày nên tránh sử dụng các thực phẩm quá nhiều chất xơ, nhiều dầu mỡ bởi chúng cần nhiều thời gian để tiêu hoá.

Một số thực phẩm bạn nên tránh:

  • Trái cây, rau nhiều chất xơ như xúp lơ
  • Nước giải khát chứa nhiều đường
  • Thực phẩm giàu chất béo.

Các bác sĩ khuyên bạn nên chia nhỏ bữa ăn và nếu cần có thể xay nhuyễn thức ăn. Nhớ bù điện giải đúng cách để tránh mất nước trong trường hợp bị ói mửa.

Liên lạc với bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ hoặc điều chỉnh liều insulin hợp lí. Bởi trong một số trường hợp nặng, kéo dài, bạn có thể phải phẫu thuật dạ dày.

Đây là bệnh mãn tính. Không có cách chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể được quản lí tốt với thuốc, điều chỉnh bữa ăn hợp lí, thay đổi thói quen vận động.

 

Nguồn dịch: healthline.com
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook