Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Vi khuẩn ruột - Thông tin cần biết?

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-06-12 14:20:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Nhiều năm về trước, chúng ta nghĩ vi khuẩn là xấu và cần tránh xa. Thật ra thì cơ thể chúng ta luôn có tới hàng trăm triệu vi khuẩn. Chúng giúp tiêu hoá thức ăn và đóng vai trò quan trọng trong vấn đề sức khoẻ.

Nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn ruột có liên quan đến các bệnh lí tiểu đường, béo phì, trầm cảmung thư đại tràng.

Vi khuẩn ruột là gì?

Sống trong ruột chúng ta là 300 đến 500 loài vi khuẩn khác nhau chứa gần 2 triệu gen. Cùng với nó là các loài nhỏ hơn như virusnấm, chúng hợp với nhau và làm nên hệ sinh thái gọi là hệ vi khuẩn ruột – microbiome.

Cũng giống như dấu vân tay, hệ vi khuẩn ruột ở từng người cũng là độc nhất: Sự hoà hợp của vi khuẩn trong cơ thể là khác nhau. Sự độc đáo này được hình thành một phần do mẹ của bạn- sự tiếp xúc trong lúc bạn được sinh ra và phần lớn là do khuẩn phần ăn và lối sống của bản thân bạn.

Thông tin cần biết về vi khuẩn ruột

Vi khuẩn sống trên toàn cơ thể, nhưng các vi khuẩn sống trong ruột mới có tác động lớn nhất đến sức khoẻ bạn. Hầu hết các vi khuẩn này sống ở ruột non và ruột già. Chúng ảnh hưởng tất cả từ chuyển hoá đến cảm xúc của bạn và cả hệ miễn dịch.

Vi khuẩn ruột và các bệnh lí

Nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn ruột trong người khoẻ mạnh khác với người có bị bệnh. Những người bị bệnh có thể có quá nhiều hoặc quá ít một vài loại vi khuẩn trong ruột. Rõ ràng là có một số loài thì chống lại bệnh tật, một số thì lại gây bệnh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên kết giữ các bệnh dưới đây và vi sinh vật đường ruột:

  • Béo phì, đái tháo đường type 2 và bệnh tim: Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến hệ chuyển hoá của bạn. Nó quyết định bao nhiêu calo, chất dinh dưỡng bạn có được từ thức ăn. Quá nhiều vi khuẩn sẽ chuyển chất xơ thành acid béo. Điều này gây mỡ tụ trong gan, dẫn đến bệnh lí gọi là Hội chứng chuyển hoá – đây là một nguyên nhân có thường dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và béo phì.
  • Các bệnh lí đường ruột như Crohn, viêm loét đại tràng: người người mắc các bệnh này thường có mức lợi khuẩn ruột thấp hơn bình thường.
  • Ung thư đại tràng: các nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân này có mức hại khuẩn cao hơn ở người khoẻ mạnh.
  • Rối loạn lo âu, trầm cảm, tự kỉ: Ruột có sự liên kết với não qua dây thần kinh. Gọi là hệ trục não – ruột “gut-brain axis”. Các nghiên cứu đều kết luận có sự liên quan đến hệ vi sinh đường ruột và các bệnh thần kinh trung ương như rối loạn lo âu, trầm cảm và tự kỉ.
  • Viêm khớp: những người bị viêm khớp có lượng vi khuẩn gây viêm nhiều hơn so với người khoẻ mạnh.

Bạn phải làm sao?

Hãy bắt đầu bằng việc tiêu thụ thức ăn giàu chất xơ như trái cấy, rau củ và các loại hạt thô. Ăn kiểu phương Tây nhiều đường, mỡ nhưng ít chất xơ có thể giết chết các lợi khuẩn, làm mất hệ cân bằng đường ruột.

Tập thể dục cũng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn ruột. Có nhiều loại lợi khuẩn có thể củng cố sức khoẻ tốt hơn và ngược lại, giảm bệnh hơn.

Nhưng bạn không nên sử dụng probiotics để điều trị tiểu đường hoặc viêm khớp. Các chuyên gia cho biết cần nhiều hơn các nghiên cứu để chắc rằng loại vi khuẩn nào mới có tác dụng này.

 

Theo webmd.com
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook