Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá như thế nào?

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-07-03 13:08:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Bạn có bao giờ cảm thấy bồn chồn ở dạ dày trước khi nói chuyện trước đám đông? Nếu có, chắc hẳn bạn đã biết rằng stress ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Tuy nhiên, tác động của stress còn nghiêm trọng hơn thế, vì nó ảnh hưởng đến mọi bộ phận của hệ tiêu hoá và gây ra một loạt các vấn đề như khó tiêu, buồn nôn, ợ nóng và hội chứng ruột kích thích.


Stress ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa

 

Nhiều nghiên cứu khác nhau qua nhiều năm đã tìm ra mối liên hệ phức tạp giữa não và hệ tiêu hoá. Dạ dày và ruột thực sự có nhiều tế bào thần kinh hơn toàn bộ tủy sống, và có một số dây thần kinh chạy từ não đến hệ tiêu hóa. Thực tế, 95% serotonin của cơ thể, là một hoocmon điều hòa tâm trạng, được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa, chứ không phải não.

Tiêu hóa được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh ruột, được tạo thành từ hàng triệu dây thần kinh giao tiếp với hệ thần kinh trung ương. Khi bạn bị stress, cơ thể của bạn tập trung tất cả sự chú ý vào sự sống, bỏ qua quá trình tiêu hóa của bạn. Nó làm giảm lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa, can thiệp vào các cơn co thắt của các cơ quan tiêu hóa và làm giảm sự bài tiết của các enzyme tiêu hóa.

 

Ảnh hưởng của stress đối với tiêu hóa.

- Co thắt thực quản.

- Tăng sản xuất acid trong dạ dày của bạn, dẫn tới tình trạng ợ chua, ợ nóng.

- Làm tắc nghẽn các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, làm bạn buồn nôn.

- Ảnh hưởng đến ruột già, khiến bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy.

- Viêm đường tiêu hoá, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

- Về lâu dài, có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

- Stress có thể làm nhiễm trùng xảy ra bằng cách ảnh hưởng đến sự cân bằng của axit và các chất bài tiết khác trong hệ tiêu hóa.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá?

- Hoạt động thể chất: Tập thể dục là cách tốt nhất không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mà còn cải thiện hệ tiêu hoá.

- Yoga và thiền: Những hoạt động này sẽ giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng, để nó không ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của bạn.

- Chế độ ăn hợp lý: Căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy chán ăn hay muốn ăn những thứ không bổ dưỡng, cả hai đều làm rối loạn tiêu hóa hơn nữa. Hãy ăn uống lành mạnh và cân bằng các bữa ăn ngay cả khi bạn cảm thấy stress.

- Tránh tác nhân gây stress: như thuốc lá, rượu, caffein và đường.

 

Indiatimes
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook