Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

10 tác hại của việc bỏ qua bữa sáng

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-08-14 15:11:10

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với sức khỏe, là nguồn năng lượng quan trọng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả cho một ngày dài. Nếu không ăn sáng, acid trong dạ dày sẽ ảnh hưởng đến lớp niêm mạc, tình trạng kéo dài sẽ gây ra các bệnh về hệ tiêu hoá như loét dạ dày, viêm ruột.

10 tác hại của việc bỏ qua bữa sáng

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác hại như sau:

1. Gây hại cho tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA (Mỹ), đàn ông bỏ bữa sáng sẽ tăng 27% nguy cơ kéo dài cơn đau tim so với những người ăn sáng. Tiến sĩ Leah Cahill, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết tỷ lệ rủi ro không quá đáng ngại, nhưng nếu ăn sáng đầy đủ thực sự có thể kiềm chế nguy cơ đau tim.

Những người nhịn bữa sáng sẽ gia tăng nhạy cảm với chứng tăng huyết áp và từ đó gây ra tắc nghẽn động mạch. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, trong đó có đột quỵ.

2. Tăng nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Trường Y tế cộng đồng Harvard đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khoẻ. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu tiến hành trong khoảng 6 năm. Kết quả của cuộc nghiên cứu rất đáng kinh ngạc, những phụ nữ có thói quen bỏ ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn những phụ nữ ăn sáng hàng ngày.

Thậm chí tệ hơn, những phụ nữ phải làm việc và bỏ bữa ăn sáng của họ có 54% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Nguy cơ tăng cân

Nếu bạn đang lựa chọn cách bỏ ăn sáng để giảm cân thì hãy dừng lại trước khi quá muộn. Các nghiên cứu về tác động tiêu cực của việc nhịn ăn sáng cho biết: Trái ngược với nguyện vọng giảm cân, những người nhịn ăn sáng lại đang tiến gần đến nguy cơ tăng cân. Nghe có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn có căn cứ: Bỏ bữa sáng khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn chất béo và đồ ngọt. Thêm vào đó, khi cơn đói lên cao trào sẽ hạ gục mọi quyết tâm giảm cân, bạn sẽ có xu hướng ăn bù nhiều hơn lượng thức ăn đã nhịn buổi sáng.

4. Tác động tiêu cực tới tâm trạng và mức năng lượng

Tránh ăn sáng có thể làm giảm mức năng lượng của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của bạn.

Theo một nghiên cứu xuất hiện trong một tạp chí mang tên Physiological Behavior năm 1999, bỏ ăn sáng có thể có những tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng. Nhóm nghiên cứu Anh thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh đã trải qua thời gian nhịn ăn qua đêm, được chia thành ba nhóm: Nhóm 1 được cho ăn một bữa sáng lành mạnh, vừa phải, nhóm thứ 2 chỉ uống cà phê và nhóm thứ 3 không được ăn sáng. Các nhóm sau đó đã được giám sát trong một vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm người không được ăn sáng cho thấy kỹ năng trí nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất. Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm 1 và 2.

5. Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bỏ qua bữa sáng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào những bữa khác. Điều này có thể gây gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư, người ta đã phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.

6. Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Chế độ ăn với bữa sáng đầy đủ sẽ đảm bảo chức năng nhận thức luôn ổn định. Thử nghiệm trên 2 nhóm thiếu niên độ tuổi 12 - 15 tuổi cho thấy, một nhóm ăn sáng đầy đủ, nhóm còn lại phải nhịn bữa sáng. Kết quả trong bài kiểm tra khả năng rất thú vị: Nhóm ăn sáng có thể quan sát với độ chính xác cao hơn nhóm nhịn ăn sáng. Như vậy, ăn sáng tăng cường chức năng nhận thức.

7. Đau nửa đầu

Hạ đường huyết là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ mức đường trong máu thấp. Bỏ qua các bữa ăn khiến cho lượng đường giảm xuống, kích hoạt sự phóng thích hormon có thể bù đắp cho mức đường huyết thấp. Điều này, mặt khác, làm tăng mức huyết áp, gây đau nửa đầu và nhức đầu.

Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn khi bạn bỏ bữa sáng, vì nó là bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn dùng sau gần 12 giờ nhịn ăn.

8. Rụng tóc

Một trong những tác dụng xấu của việc bỏ qua bữa ăn sáng đó là rụng tóc. Một bữa ăn chứa hàm lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến mức keratin, ngăn ngừa sự phát triển của tóc và gây rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe mạnh thì bạn nên có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày.

9. Ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá

Xe của bạn sẽ không thể hoạt động nếu không có nhiên liệu, tương tự, cơ thể cần bữa sáng để bắt đầu hoạt động chuyển hoá. Ăn sáng đều đặn giúp sự trao đổi chất diễn ra đều đặn và thuận lợi hơn.

10. Cảm giác nôn nao càng tồi tệ hơn

Một bữa sáng giàu chất sắt, folate, khoáng chất và các vitamin khác có thể xua tan cảm giác nôn nao sau đêm uống quá nhiều rượu. Ngược lại, bỏ bữa sáng khiến lượng đường giảm, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, và cảm giác khó chịu đêm hôm trước vẫn ám ảnh.

Sau khi thấy được rất nhiều ảnh hưởng xấu của việc bỏ qua bữa ăn sáng, bạn hãy dành cho mình những bữa sáng với đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn sáng vào đúng thời điểm, theo các chuyên gia thì ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể và còn ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

Theo www.stylecraze.com
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook