Men vi sinh EnteroGolds/EnteroGran

Chứa 2 tỷ bào tử Bacillus Clausii

Nguyên nhân dẫn đến chán ăn

 

Người đăng: Hỗ trợ tiêu hóa | 2017-08-25 10:02:00

Men vi sinh EnteroGolds - Men vi sinh EnteroGran

 

Bệnh chán ăn xảy ra khi bạn không có cảm giác thèm ăn hoặc mất cảm giác ăn ngon. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, cả những nguyên nhân về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Nguyên nhân dẫn đến chán ăn
Nguyên nhân dẫn đến chán ăn

 

Nếu tình trạng kéo dài dẫn đến việc giảm cân, thậm chí là suy dinh dưỡng thì đó là một vấn đề nghiêm trọng, cần tìm ra nguyên nhân và điều trị thích hợp. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến chán ăn:

1) Bệnh do vi khuẩn, vi rút

Biếng ăn có thể là do các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ở bất kỳ vị trí nào. Nó có thể là tác dụng khi bị nhiễm trùng hô hấp trên, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, viêm đại tràng, nhiễm trùng da, hoặc viêm màng não, ... Sau khi điều trị đúng cách, sự thèm ăn của bạn sẽ trở lại.

2) Nguyên nhân tâm lý

Có nhiều nguyên nhân tâm lý khác nhau làm giảm sự thèm ăn như: lo lắng, buồn rầu, chán nản, stress, …

3) Bệnh lý

Bệnh gan mãn tính, suy thận, suy tim, viêm gan, HIV, chứng mất trí, suy giáp, …

Ung thư cũng có thể gây ra sự thèm ăn, đặc biệt nếu nó tập trung ở các khu vực sau: Đại tràng, dạ dày, buồng trứng, tuyến tụy.

Mang thai cũng có thể gây chán ăn trong suốt thời kì đầu mang thai.

4) Do một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn. Liên hệ bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn sử dụng bất kì loại thuốc nào và bắt đầu giảm cân nhanh chóng không có lý do rõ ràng.

Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng chán ăn?

Điều này tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến biếng ăn. Nếu nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn hoặc do virus, sự thèm ăn của bạn sẽ nhanh chóng trở lại khi nhiễm trùng của bạn được chữa khỏi.

Một số cách để tăng sự kích thích thèm ăn như: ăn chung với gia đình và bạn bè, nấu các món ăn ưa thích của bạn, hoặc đi ra ngoài ăn ở nhà hàng có thể giúp khuyến khích ăn uống. Tập thể dục cũng có thể giúp tăng sự thèm ăn.

Ngoài những cách trên, các sản phẩm men vi sinh (probiotics) cũng có thể giúp bạn hỗ trợ tiêu hoá và tăng hấp thu, cải thiện biếng ăn.

Nếu sự thèm ăn của bạn giảm là do tình trạng tạm thời, bạn có thể hồi phục tự nhiên mà không có bất kỳ tác động lâu dài nào.

Tuy nhiên, nếu sự thèm ăn của bạn bị giảm sút là do tình trạng sức khoẻ, tình trạng này sẽ xấu hơn nếu không điều trị. Sự thèm ăn của bạn cũng có thể đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

Cực kỳ mệt mỏi, giảm cân, nhịp tim nhanh, sốt, cáu gắt, cảm giác ốm yếu, khó chịu, thậm trí dẫn đến suy dinh dưỡng, bạn có thể bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có chán ăn mà không rõ nguyên nhân.

 

Nguồn: Healthline
Entero -Bụng khỏe sống vui Đồng hành cùng chúng tôi
trên facebook